Tác hại của chạy bộ

Bạn đang lo lắng về việc người lớn tuổi có nên chạy bộ thể dục hay không và tác hại của chạy bộ với người cao tuổi là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau để giải quyết các vấn đề trên một cách rõ ràng nhất nhé!

Tập thể dục thông qua chạy bộ có thể giúp bạn sống lâu hơn và tránh bị tàn tật nói chung khi bạn già đi, nhưng môn thể thao này có gây hại cho đầu gối và hông của bạn không? Một trong những lo lắng phổ biến nhất của những người mới chạy bộ cũng như những người chạy lâu năm là họ sẽ bị thương đầu gối khi chạy trên máy chạy bộ hoặc trên đường. Vậy thực sự tác hại của chạy bộ đối với người cao tuổi có thực sự đáng lo hay không? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo để giải đáp nhé!

1. Người cao tuổi chạy bộ có tác hại gì không?

Chạy bộ mang lại hiệu quả tập luyện cho tim và cơ bắp của bạn. Tuy nhiên, việc chạy bộ có thể khó khăn hơn sau 50 tuổi, vì đầu gối, lưng, hông, mắt cá chân và bàn chân của bạn sẽ bị hao mòn hơn nửa thế kỷ. Nhiều người từng là vận động viên chạy bộ hoặc chạy bộ phần lớn cuộc đời của họ chuyển sang các môn thể thao khác ít gây căng thẳng cho khớp hơn, chẳng hạn như đi xe đạp và bơi lội. Nếu bạn muốn chạy bộ ở độ tuổi 50 trở lên, bạn có thể giảm thiểu những tác hại cho cơ thể bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa hợp lý. 

Tác hại của chạy bộ

Chạy bộ không đúng cách ở người già sẽ gây ra một số tác hại

2. Một số tác hại của chạy bộ đối với người cao tuổi?

2.1. Chạy bộ gây viêm khớp ở tuổi già

Đầu gối là cơ quan quan trọng nhất khi chạy bộ đặc biệt là nếu bạn thừa cân hoặc đã bị chấn thương đầu gối, đặc biệt là trường hợp phải phẫu thuật. Cả hai vấn đề này đều có thể góp phần vào việc khởi phát bệnh viêm xương khớp, tình trạng viêm khớp do hao mòn.

Chạy bộ thực sự có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh viêm khớp ở đầu gối nếu những khớp đó đã bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì cân nặng hợp lý, mang giày chạy bộ có hỗ trợ và sự linh hoạt, đồng thời gắn bó với bề mặt phẳng, bạn có thể thấy rằng lợi ích của việc chạy bộ cao hơn nguy cơ đối với đầu gối.

2.2. Ảnh hưởng đến đôi chân

Đôi chân của bạn cần phải hoạt động mạnh khi chạy bộ, Chạy bộ 10 dặm có thể tương đương với 15.000 tác động giữa bàn chân của bạn và mặt đất với một lực gấp ba đến bốn lần trọng lượng cơ thể. Xác định các dấu hiệu sớm của sự hao mòn và rách trên cơ bàn chân, một dải mô dày chạy dọc theo đáy bàn chân, có thể giúp bạn đỡ đau sau này. Bác sĩ có thể kê đơn thiết bị chỉnh hình cho giày chạy bộ của bạn để cải thiện sự hỗ trợ của vòm và làm chậm sự tiến triển của bất kỳ vấn đề mãn tính nào ở chân.

Tác hại của chạy bộChạy bộ gây áp lực nhiều đến đôi chân

2.3. Dễ bị mất nước

Khi bạn già đi, bạn dần mất khả năng đổ mồ hôi và bạn có thể cảm thấy khó nhận biết khi nào mình bắt đầu quá nóng. Kết hợp vấn đề là tuổi càng cao cũng khiến cảm giác khát giảm đi. Bạn có thể bắt đầu mất nước mà không hề cảm thấy khát. Vì những lý do này, chạy bộ, đặc biệt là ngoài trời nắng nóng, có thể đặc biệt nguy hiểm đối với người lớn tuổi. Để giữ an toàn khi chạy bộ, hãy cố gắng tránh hoạt động vào những thời điểm nóng nhất trong ngày và đảm bảo giữ đủ nước trước, trong và sau khi bạn chạy bộ. Trong khi chạy bộ hoặc tập thể dục, hãy cố gắng uống nhiều nước cho mỗi giờ bạn hoạt động.

2.4. Đau cổ và lưng

Gần một nửa số người lớn tuổi sẽ bị đau thắt lưng. Đau cổ cũng là một tình trạng phổ biến liên quan đến tuổi tác. Cả hai đều có thể trở nên trầm trọng hơn khi chạy bộ, đặc biệt nếu bạn không tuân theo hình thức phù hợp. Nếu bạn bị đau lưng hoặc cổ, hãy cố gắng giảm thiểu thời gian chạy bộ lên và xuống. 

Ví dụ, chạy bộ xuống dốc khiến nhiều người chạy bộ phải tập bù quá mức và ngả người về phía sau xa hơn mức bình thường, gây căng thẳng quá mức cho lưng của họ. Nhìn xuống quá nhiều trong khi chạy bộ cũng có thể làm căng cổ. Giữ cho đầu và tầm nhìn ngang với nhau và lưng càng thẳng càng tốt có thể giúp bạn tránh được một số khó chịu không cần thiết khi chạy bộ ở mọi lứa tuổi.

Tác hại của chạy bộ

Chạy bộ ở tuổi già có thể gây đau cổ và lưng

Thực sự nhìn chung thì nếu tập luyện đúng cách thì độ tuổi nào không quan trọng chút nào cả. Vậy các bạn đã nắm được các tác hại của chạy bộ ở người lớn tuổi chưa? Hãy khắc phục và có một chế độ luyện tập thật tốt nhé! Để có thể đảm bảo an toàn hơn trong luyện tập hãy sử dụng máy chạy bộ tại nhà để hạn chế các rủi ro và tác động bên ngoài. Để sắm ngay cho mình một chiếc máy chạy bộ Elip chất lượng hãy truy cập vào website maychayboelip.com hoặc gọi trực tiếp đến hotline 18006854 để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here