hiến máu có tăng cân không

Hiến máu có tăng cân không? Hiến máu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe là hai trong số rất nhiều câu hỏi về việc hiến máu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về thông tin này.

Hiến máu nhân đạo là một hoạt động nhiều ý nghĩa và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thông tin về việc hiến máu chưa được làm rõ khiến không ít người băn khoăn.

hiến máu có tăng cân không

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp

Hiến máu có tăng cân không?

Hiến máu có tăng cân không là vấn đề được nhiều người đặt ra nhất và khiến không ít người ngần ngại khi đi hiến máu. Để giải đáp thông tin này, chúng ta cần biết đến chu kỳ của hồng cầu. Trung bình, các tế bào hồng cầu chỉ sinh sống trong vòng 120 ngày. Sau chu kỳ này, hồng cầu cũng tự chết đi để cơ thể sản sinh hồng cầu mới bù đắp lại. Do đó, việc hiến máu cũng như một cách kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu mới để bù đắp vào lượng đã mất đi và không thể gây tăng cân như nhiều người lo lắng.

Khi hiến máu, lượng hồng cầu đã được lấy đi để dành tặng người khác. Khi đó, cơ thể sẽ tự động nhận biết và sản sinh ra một lượng hồng cầu nhằm giúp cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta sau khi cho đi một lượng máu đều có suy nghĩ bồi bổ cho cơ thể và nghỉ ngơi nhiều hơn, chính vì thế cơ thể mới tăng cân sau khi hiến máu.

Thêm vào đó, khi cơ thể tăng sinh máu sẽ kích thích việc thèm ăn và mang lại cảm giác ngon miệng cho người hiến máu khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể lúc này có thể nhiều hơn lượng mà cơ thể cần và chúng dần tích trữ dưới dạng mỡ khiến cơ thể tăng cân. Vì vậy, nếu không muốn tăng, bạn chỉ cần duy trì khẩu phần ăn thông thường và luyện tập thể dục thể thao tích cực là việc tăng cân sẽ không thể diễn ra sau khi hiến máu.

hiến máu có tăng cân không

Hiến máu không gây tăng cân

Những lợi ích khi hiến máu

Ngoài việc thắc mắc xem hiến máu có tăng cân không thì một số người cũng chưa biết về những lợi ích khi hiến máu. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về vấn đề này ngay dưới đây:

  • Cân bằng lượng sắt có trong cơ thể: Sắt là một thành phần quan trọng của cơ thể và là nhân tố chính cấu tạo lên máu. Nếu thiếu sắt, nguy cơ thiếu máu là rất cao. Tuy nhiên, nếu quá nhiều sắt sẽ khiến cơ thể lão hóa sớm và tăng nguy cơ đột quỵ. Do đó, việc hiến máu sẽ giúp cân bằng nguyên tố này và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
  • Tác động tích cực đến lưu lượng máu: Các nhân tố hàng ngày mà chúng ta tiếp xúc như khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường, stress, căng thẳng, dư đường… khiến cho quá trình đông máu bị ảnh hưởng. Việc tăng đông máu có thể dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu. Do đó, việc hiến máu giúp máu được tái tạo thường xuyên, bảo tồn các mạch máu và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.
  • Giúp đánh giá sức khỏe của bạn: mỗi người hiến máu đều phải trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe sơ bộ, do vậy đây cũng là một biện pháp giúp đánh giá sức khỏe của bạn. Thông qua việc này, chúng ta có thể biết được huyết áp, nồng độ huyết sắc tố, các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, C và giang mai.
  • Biết được mình có bị thiếu máu hay không: Chắc chắn việc xét nghiệm huyết sắc tố trước khi hiến máu sẽ giúp chúng ta biết mình có thiếu máu hay không. Đồng thời chúng cũng cho chúng ta biết mình thuộc nhóm máu nào.
  • Đốt cháy calo: Mặc dù hiến máu chỉ có tác động rất nhỏ đến cân nặng nhờ việc đốt cháy calo. Tuy nhiên chúng cũng sẽ giúp bạn giảm phần nào cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

hiến máu có tăng cân không

Hiến máu giúp cải thiện sức khỏe tổng thể

Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết hiến máu có tăng cân không và có những lợi ích gì rồi phải không nào? Đây là một hoạt động ý nghĩa và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, do vậy bạn đừng ngại ngần. Để có sức khỏe tốt cho việc hiến máu, bạn đừng quên rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập thể dục hàng ngày nhé, máy chạy bộ tại nhà cũng là một thiết bị hỗ trợ tuyệt vời đấy. Hãy xem ngay và lựa chọn xem sao. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here